ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA KEO NHIỆT NÓNG CHẢY (HOTMELT)  VÀ KEO GỐC NƯỚC ĐỂ DÁN NỆM

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA KEO NHIỆT NÓNG CHẢY (HOTMELT)  VÀ KEO GỐC NƯỚC ĐỂ DÁN NỆM

  Keo nhiệt nóng chảy (hotmelt) và keo gốc nước là những chất kết dính đang được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp sản xuất nệm. Tùy thuộc vào quy trình sản xuất (thời gian xử lý và sấy khô…) và trang thiết bị của nhà máy sẽ quyết định sử dụng keo nhiệt nóng chảy công nghiệp hay keo gốc nước.

  Ưu và nhược điểm của Hotmelt và keo gốc nước để dán nệm

  Các chất kết dính công nghiệp phổ biến nhất trong Hotmelt là những chất có nguồn gốc từ cao su tổng hợp (PSA) và polyolefin vô định hình (APAO), trong khi chất kết dính gốc nước được sử dụng nhiều nhất là polychloroprene và các dẫn xuất polyurethane.

  * KEO HOT MELT (KEO NHIỆT NÓNG CHẢY)

  - Ưu điểm:

  Keo Hotmelt có ưu điểm là kết thúc quá trình sản xuất rất nhanh chóng, có thể đóng gói gần như ngay lập tức. Điều này ngăn ngừa các vấn đề về mùi và độ ẩm do chất kết dính gốc nước tạo ra bên trong nệm được đóng gói khi chúng được đóng gói quá nhanh. Điều này là do keo nhiệt nóng chảy là 100% rắn và nó thể hiện thời gian mở (thời gian khi keo dính trong khi nguội) từ khoảng 10 giây đến tối đa khoảng 4 phút, tùy thuộc vào nguyên liệu được sử dụng và chất nền được kết dính.

  Keo nhiệt nóng chảy với ngành công nghiệp nệm

  Keo Hot melt khá bền với các điều kiện và tác nhân bên ngoài, trước và sau khi thi công. Tuy nhiên nên tránh nhiệt độ trên 50oC vì chúng có thể bị mềm.

  Đối với các quy trình công nghiệp trong đó thời gian sản xuất là rất quan trọng, keo nhiệt nóng chảy phù hợp hơn vì chúng cho phép điều chỉnh quy trình sản xuất, thời gian xử lý và hoàn thiện sản phẩm.

  Đối với sản xuất túi lò xo, không có chất kết dính công nghiệp nào tốt hơn Hot melt, được sử dụng cho các dây chuyền sản xuất tự động và rất hiệu quả.

  Để lắp ráp túi lò xo, keo nhiệt nóng chảy là lựa chọn tốt nhất vì chất kết dính gốc nước cho thấy thời gian xử lý và khô lâu hơn nhiều. Ngoài ra, việc kiểm soát quá trình sấy khô nước còn rất hạn chế và phải đầu tư máy móc và thêm chi phí tiêu thụ năng lượng.

  Việc sử dụng keo nhiệt nóng chảy là rất cần thiết trong các dây chuyền sản xuất, nơi mà việc dán cả hai lớp vải vào lõi xốp được thực hiện chỉ trong vài phút và quá trình sản xuất và đóng gói kết thúc ngay lập tức.

  - Nhược điểm:

  Đối với chất kết dính dựa trên cao su (PSA), nếu bất kỳ khu vực nào của nệm không bị dính ban đầu và có một phần chất kết dính ở mặt trên và phần còn lại ở mặt dưới, điều này có thể tạo ra tiếng ồn giống như miếng dán khi chạm vào cả hai phần, đặc biệt đáng chú ý trong sự tĩnh lặng ban đêm. Tuy nhiên, hiệu ứng này không xảy ra với chất kết dính APAO nóng chảy, cũng không xảy ra với chất kết dính gốc nước.

  * CHẤT KẾT DÍNH GỐC NƯỚC 

  - Ưu điểm:

  Chất kết dính gốc nước có khả năng chống chịu tốt hơn với nhiệt độ cao. Điều này rất quan trọng khi vận chuyển hoặc lưu trữ hàng hóa, chẳng hạn như vào container, nơi nhiệt độ cao có thể đạt được trong quá trình vận chuyển dài và trong mùa hè.

  Mặc dù chất kết dính gốc nước đắt tiền và thường cần một lượng lớn hơn keo nhiệt nóng chảy, nhưng chất kết dính gốc nước có chi phí năng lượng thấp hơn vì chúng được thi công ở nhiệt độ phòng. Việc lắp đặt chất kết dính gốc nước thường đơn giản hơn so với việc lắp đặt keo nhiệt nóng chảy.

  Keo dán gốc nước đặc biệt thích hợp cho máy lăn, khi keo được dán trên toàn bộ bề mặt mà không tốn một giọt keo nào. Khi dán các tấm xốp khác nhau để sản xuất lõi xốp, keo dán gốc nước mang lại lợi thế dán toàn bộ bề mặt với chi phí thấp hơn keo nhiệt nóng chảy. Với máy lăn có thể làm ướt toàn bộ bề mặt lõi xốp bằng keo gốc nước một cách nhanh chóng và dễ dàng, ít tốn điện.

  - Nhược điểm:

  Một lượng chất kết dính gốc nước được sử dụng trên bề mặt nệm cao hơn so với keo nhiệt nóng chảy (từ 50 đến 100 g/m2). Nếu chúng ta so sánh giá của chất kết dính gốc nước và keo nhiệt nóng chảy và chúng tôi tính đến rằng chất kết dính gốc nước chứa 50 – 60% chất rắn và phần còn lại là nước và lượng cao hơn được áp dụng thì việc sử dụng keo nhiệt nóng chảy sẽ ít tốn kém hơn chất kết dính gốc nước.

  Keo dán gốc nước cần từ 12 đến 24 giờ để loại bỏ 100% lượng nước chứa trong keo và khô hoàn toàn. Trong thời gian đó, nệm vẫn phải được đóng gói, vì vậy nó sẽ làm chậm quá trình sản xuất. Ngoài ra, một số không gian nhất định tại các nhà máy bị chiếm dụng, có thể được sử dụng cho sản xuất, thay vì làm kho lưu trữ. Điều này là không khả thi đối với các quy trình sản xuất năng suất cao và hiệu quả.

  Chất kết dính gốc nước trước khi được phủ lên nệm, không ổn định đối với thao tác, vận chuyển, các tác nhân bên ngoài và nhiệt độ cao hoặc thấp từ 5oC đến 30oC), nếu sự phân tán không ổn định, chất kết dính sẽ đông lại và không thể phục hổi được.

  Zalo
  Hotline